“MÁY ĐO AN TOÀN THỰC PHẨM” CÓ TỐT NHƯ LỜI ĐỒN?

Thực phẩm bẩn đang là nỗi lo của nhiều gia đình Việt hiện nay. Nắm bắt được tâm lý đó, thời gian gần đây trên thị trường đã xuất hiện nhiều bộ test kiểm tra nhanh thực phẩm. Đặc biệt còn có loại “máy đo an toàn thực phẩm”. Tuy nhiên, những loại máy này có thực sự tốt như lời quảng cáo thì vẫn còn là điều nghi vấn.

Cơn sốt săn lùng “máy đo an toàn thực phẩm”

Đứng trước nỗi lo về an toàn thực phẩm, nhiều bà nội trợ đã truyền tai nhau tìm mua những loại máy được quảng cáo là có thể kiểm tra độ an toàn của thực phẩm.

Cô Bình - 38 tuổi - Đống Đa - Hà Nội cho biết: “Tôi nghe mấy người bạn mách có loại “máy đo an toàn thực phẩm” nên tôi cũng thử tìm mua. Thấy các nhân viên quảng cáo có thể kiểm tra loại rau nào an toàn, rau nào lẫn tạp chất, rồi cả thịt và hải sản nên tôi mua về dùng thôi”.

Tìm hiểu về loại máy “thần” được các bà nội trợ truyền tai nhau, chúng tôi tìm đến một số cửa hàng bán loại “máy đo an toàn thực phẩm”.

Loại máy
Loại máy "thần" được quảng cáo trên thị trường.

Khá bất ngờ về những lời giới thiệu của nhân viên bán hàng. Loại máy này có thể kiểm tra được hơn 30 loại thực phẩm, rau củ. Chỉ cần cắm đầu kim vào thực phẩm đợi khoảng 20 giây là có thể biết thực phẩm đó có an toàn hay không.

Một loại “máy đo an toàn thực phẩm khác” với công năng có thể đo được hơn 100 loại thực phẩm khác nhau. Cũng chỉ với cách thử rất đơn giản là có thể biết được thực phẩm nào an toàn và nên sử dụng.

Người bán hàng giới thiệu: “Chỉ cần cắm đầu kim nhọn này vào thực phẩm chọn thang đo, sau đó đợi khoảng 20 giây là máy sẽ thông báo thực phẩm ở ngưỡng an toàn hay không. Ví dụ như chọn thang đo quýt, khi cắm đầu kim vào quả quýt đợi 20 giây trên màn hình máy sẽ xuất hiện thông số thông báo ở mức an toàn, hay vượt ngưỡng an toàn. Ngoài rau củ, thì máy này còn đo được cả thịt và hải sản”.

 “Ở đây chỉ bán 2 loại này thôi, còn ở những nơi khác thì tôi không biết. Đây là sản phẩm nhập khẩu từ Nga, nên em cứ yên tâm về chất lượng sản phẩm. Nhiều khi cửa hàng còn cháy hàng vì khách đặt mua nhiều hàng về không kịp”, người bán hàng cho hay.

Chỉ với những lời mời chào về công dụng của chiếc máy “thần” có thể đo được nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, chất lượng thực sự của chiếc máy “thần” này ra sao thì vẫn chưa ai có thể giải thích được.

Người tiêu dùng đã lựa chọn chiếc máy “thần” này chỉ bằng những lời quảng cáo của nhân viên bán hàng mà chưa thực sự hiểu rõ về sản phẩm “máy đo an toàn thực phẩm”.

Giá bán “trên mây”

Tìm hiểu tại một số cửa hàng bán loại máy “thần” này thì mức giá bán dao động từ 4-6 triệu đồng/sản phẩm. Tùy vào từng sản phẩm mà chúng có thang đo nhiều hơn hay ít hơn.

Loại máy có giá 4,5 triệu đồng/ máy chỉ đo được hơn 30 loại thực phẩm khác nhau. Trong khi đó, loại máy có giá 5 triệu đồng/máy có thể đo được hơn 100 loại thực phẩm khác nhau.

“Thực ra thì mình nghĩ nên chọn loại máy giá 4,5 triệu đồng/ máy, vì loại máy kia có nhiều chức năng mà mình không dùng đến. Vậy nên nếu gia đình dùng thì dùng loại 4,5 triệu là được”, người bán hàng chia sẻ.

Với giá bán “trên mây” như vậy, nhưng thực sự loại máy này có đáp ứng được nhu cầu của người dùng hay không thì vẫn còn là điều nghi vấn.

Cô Nguyễn Thu Thìn - Mỹ Đình, chia sẻ: “Tôi cũng mua và sử dụng loại “máy đo an toàn thực phẩm này” nhưng tôi thấy nó hơi bất tiện. Vì khi đi mua thực phẩm, không phải ai cũng cho mình cắm thử đầu kim của máy vào để đo. Hơn thế nữa, sau một thời gian dùng, tôi thấy có những loại rau mà không có trong thang đo của máy. Tôi lại thấy bất tiện, vì không dám ăn loại rau đó”.

Liệu rằng những chiếc máy này có thể kiểm tra được độ an toàn của thực phẩm?
Liệu rằng những chiếc máy này có thể kiểm tra được độ an toàn của thực phẩm?

Không chỉ riêng cô Thìn, đây là tình trạng chung của nhiều bà nội trợ hiện nay, khi lựa chọn mua sản phẩm theo lời của nhân viên bán hàng. Thực chất loại “máy đo an toàn thực phẩm này” chỉ có thể đo được một số loại thực phẩm mà không thể đo hết được những loại thực phẩm mà chúng ta thường sử dụng.

Chính vì vậy, với mức giá từ 4-6 triệu đồng/ chiếc máy với những công dụng rất mơ hồ và chỉ kiểm tra được một số loại thực phẩm. Vậy chiếc máy “thần” này có thực sự tốt như lời đồn? Và người tiêu dùng có nên đánh đổi niềm tin của mình vào một sản phẩm như vậy hay không? Câu ỏi này khiến chúng ta phải trăn trở và Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục cung cấp những thông tin sâu hơn ở các số tiếp theo.

 

Trích báo pháp luật

http://www.phapluatplus.vn/bai-1-may-do-an-toan-thuc-pham-co-tot-nhu-loi-don-d4832.html